จากข้อมูลที่มีการส่งต่อกันทางโซเชียลเนตเวิร์ค เรื่องมะนาวโซดาช่วยรักษามะเร็ง เป็นข้อมูลที่ยังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์รับรอง แพทย์เตือน รับประทานมากอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ ทันตแพทย์หญิง ดุลยพร ตราชูธรรม หน่วยพิษวิทยา ทางอาหารและโภชนาการ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ข้อมูล ทางโภชนาการมีการแนะนำให้รับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพื่อลดโอกาสเสี่ยง ของการเป็นมะเร็ง แต่ข้อมูลเรื่องการดื่มน้ำมะนาวแช่ในโซดา เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งนั้น เป็นเรื่องที่ยังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์รับรอง ซึ่งมะนาวมีประโยชน์ คือ มีวิตามินซี แต่วิตามินซีในมะนาวมีไม่มาก มะนาว 4-5 ลูกจะมีวิตามินซีเท่ากับฝรั่ง 1 ลูก และยังมีฤทธิ์เป็นกรดซีตริก ในมะนาวยังมีสารนารินจินที่พบในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะเขือเทศ เสาวรส ซึ่งมีรายงานวิจัยว่า สารนารินจิน สามารถฆ่าเชื้อมะเร็งได้ ช่วย กระตุ้นเอนไซน์ที่กำจัดสารพิษ แต่รายงานวิจัยเป็นแค่ในระดับสัตว์ทดลองเท่านั้น และปริมาณของสารนารินจินให้ได้ผลในการฆ่าเซลล์มะเร็งต้องใช้ในปริมาณสูง หากใช้มะนาวเป็นตัวฆ่าเชื้อมะเร็งก็คงจะต้องบริโภคมะนาวปริมาณเยอะมาก ๆ
ส่วนน้ำโซดา ก็คือน้ำอัดลมชนิดหนึ่งที่แทบจะไม่มีประโยชน์ แต่กลับมีโทษต่อ ร่างกาย สำหรับโซดาที่มีฤทธิ์ล้างสารพิษจะอยู่ในกลุ่มของเบกิ้งโซดา สามารถกำจัด สารพิษได้ ใช้ชำระล้างคราบสกปรก และเบกิ้งโซดายังนำมาทำน้ำยาบ้วนปากได้ด้วย เพราะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่น้ำโซดาที่เป็นเครื่องดื่มจะมีเพียงกรดคาร์บอนิก ประเภทเดียวกับน้ำอัดลม เมื่อกรด 2 ตัวจากมะนาว และน้ำโซดามาเจอกัน ก็จะมีฤทธิ์ ฆ่าเซลล์ได้ แต่ไม่ได้ฆ่าเพียงเซลล์มะเร็งเท่านั้น แต่ยังฆ่าเซลล์ดีอื่น ๆ ด้วย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ ทันตแพทย์หญิง ดุลยพร ยังบอกอีกว่า หากเพียงดื่ม น้ำมะนาวโซดา เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งไม่น่ามีความเป็นไปได้ เพราะฉะนั้นน้ำมะนาวโซดา ก็มีประโยชน์ได้แค่ดับกระหายเท่านั้น ซึ่งข้อมูลน้ำมะนาวโซดาช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง หรือรักษามะเร็งได้หลากหลายอาจมาจากการนำข้อมูลต่าง ๆ มาผสมกัน โดยที่ยังไม่มี งานวิจัยใดออกมารองรับ และข้อมูลที่บอกว่าน้ำโซดาจะช่วยให้ดูดซึมสารอาหารจาก มะนาวได้ดียิ่งขึ้นก็ไม่จริงเช่นกัน หากบริโภคน้ำมะนาวโซดาในปริมาณมาก โดย เฉพาะตอนท้องว่างจะทำให้กรดจากมะนาวและน้ำโซดาไปกัดกระเพาะ ทำลายเซลล์ เนื้อเยื่อดีในตัวเราด้วย