คอชาเขียวควรรู้ไว้ ในเครื่องดื่มแก้วโปรดนี้ให้คุ ณค่าอย่างไร และดื่มแบบไหนประโยชน์สูงสุด
ชาเขียว เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอีกชนิ ดของชาวญี่ปุ่นที่มีประโยชน์ต่ อสุขภาพ มีประวัติการดื่มกันมาเป็นพั นๆปี หลายคนจึงให้ความสำคัญจนกลายเป็ นที่นิยม และมีการนำชาเขียวมาแปรรูปหรื อเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมายในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องดื่ม ขนม ลูกอม หมากฝรั่ง ไปจนถึงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกั บความสวยความงามทั้งหลาย นอกเหนือจากการเป็นเครื่องดื่ มแก้กระหาย แก้ง่วง แล้วยังพบว่าชาสามารถแก้ได้ สารพัดโรค เพราะชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิ สระที่เกิดขึ้นภายในเซลล์ของร่ างกาย ต้านอาการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ ป้องกันตับจากสารพิ ษและโรคมากมายที่เกิดจากอนุมู ลอิสระ
การที่เครื่องดื่มชาให้ประโยชน์ ต่อสุขภาพมากมายก็เนื่องจากองค์ ประกอบในใบชาที่เรียกว่า แทนนิ น หรือ ทีโพลีฟีนอล(Tea polyphenols) สารสำคัญกลุ่มนี้พบมากในพืชเกื อบทุกชนิด แต่ละชนิดอาจจะมีโครงสร้ างทางเคมีที่แตกต่างกันไป
สำหรับสารแทนนินในใบชาสดหรื อชาเขียวที่มีฤทธิ์ทางยาที่สำคั ญได้แก่ สารกลุ่มที่ชื่อว่า คาเทชินส์ (catechins) นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า มีฤทธิ์ต้านโรคภัยได้มากมาย หากดื่มเป็นประจำ โดยสามารถจับกับอนุมูลอิสระได้ หลายชนิดและขัดขวางการปฏิกิริ ยาออกซิเดชั่น จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคมะเร็งได้
ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากชาเขี ยว แท้ที่จริงนั้น ไม่ใช่เครื่องดื่มหรืออาหารทุ กชนิดที่มีส่วนผสมของชาเขียวแล้ วเราจะได้รับประโยชน์จากการรั บประทาน บทความที่นำมาฝากกันในวันนี้ จึงขออธิบายเพื่อสร้างความเข้ าใจที่ถูกต้องในการดื่มชาเขียว เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์ สูงสุดกันนะคะ
จากงานวิจัยและบทความหลายชิ้ นจากทั้งในและต่างประเทศที่ผู้ เขียนเคยศึกษา พบว่า อุณหภูมิ และเวลา มีผลต่อการลดลงของสารต้านอนุมู ลอิสระที่มีอยู่ในชาเขียวอย่ างมีนัยสำคัญ
ทั้งนี้ มีบางบทความที่เผยแพร่ในบ้านเรา กล่าวว่า “เรื่องที่น่าเป็นห่วงสำหรับผู้ ที่เพิ่งเริ่มหันมาดื่มชาเขี ยวอย่างคนไทย คือเรามักนิยมดื่มชาเขียวแช่เย็ น ซึ่งมีขายอยู่มากมายตามท้องตลาด ซึ่งในประเทศที่ดื่มชาเขียวเป็ นนิจอย่างญี่ปุ่นเขาไม่ทำกัน เนื่องจากชาเขียวมีคุณอนันต์ต่ อร่างกายในขณะที่ร้อนอยู่เท่านั ้น ในทางกลับกันก็มีโทษมหันต์หากดื ่มชาเขียวตอนที่เย็นแล้ว กล่าวคือ การดื่มชาเขียวแช่เย็น นอกจากไม่ช่วยในการลดอนุมูลอิ สระสารพิษออกจากร่างกายได้แล้ วยังก่อให้เกิดการเกาะตัวแน่ นของสารพิษดังกล่าวอันเป็ นสาเหตุของมะเร็ง นอกจากนี้ชาเขียวเย็นยังส่ งผลให้ไขมันในร่างกายก่อตั วมากขึ้นตามผนังหลอดเลือด และอุดตันตามผนังลำไส้ ทำให้เกิดโรคร้ายตามมา อาทิเช่น หลอดเลือดหัวใจอุดตัน มะเร็งลำไส้ เส้นเลือดตีบ ฯลฯ เหล่านี้เป็นต้น”
แม้จะไม่มีงานวิจัยที่ชั ดเจนรองรับว่าการดื่มชาเขียวเย็ นจะเกิดผลร้ายต่อร่างกายได้ มากมายขนาดนี้นั้น แต่โดยหลั กการเราจะได้รับสารอนุมูลอิ สระซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์ต่ อร่างกายจากชาเขียวมากที่สุด คือการดื่มชาเขียวร้อน ในอุณหภูมิที่เหมาะสมเท่านั้ นนะคะ (จากงานวิจัยบางงาน สรุปว่าต้มชาเขียวในน้ำร้อนอุ ณหภูมิ ระหว่าง 70 -78 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 2-4 นาที จะตรวจพบสารต้านอนุมูลอิสระที่ ยังคงอยู่ในปริมาณสูงที่สุ ดนะคะ) อีกเรื่องที่ฝากเตือนกันคือ การดื่มน้ำชา ไม่ควรแต่งรสด้วยนมทุกชนิด ไม่ว่าจะน้ำนมสด นมข้น หรือนมผง เพราะโปรตีนในนมจะไปจับกั บสารสำคัญในชา และทำลายประสิทธิภาพสารออกฤทธิ์ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย วิธีการดื่มชาเขียวให้เกิ ดประโยชน์ต่อ สุขภาพ จึงควรดื่มน้ำชาล้วนๆ ไม่ควรปรุงแต่ง สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ ชาเย็นใส่นมจะไม่ได้ประโยชน์ ใดๆจากชาเลยค่ะ
ทราบกันอย่างนี้แล้ว คอชาเขียวทั้งหลายต้องเปลี่ ยนความคิดกันใหม่ได้แล้วนะคะว่า “ดื่มชาร้อน ไม่ใส่นม” ได้ประโยชน์สูงสุดค่ะ อ่านมาถึงตรงนี้ ใครที่ชอบดื่มชาเขียวเย็นเป็ นขวดๆที่มีขายมากมายในท้ องตลาดนั้น น่าจะทราบแล้วว่าเราคงไม่ได้รั บประโยชน์อะไรจากสารต้านอนุมู ลอิสระที่มีอยู่ในชาเขียวเลย คงได้แค่เพียงพลังงานจากน้ำตาล ที่อาจมากเกินไป และสารเคมีที่ใช้ในการแต่งสี กลิ่น รส เพียงเท่านั้น
อย่าลืมนะคะว่า “You are what you eat” จะเลือกทานอะไรให้ได้ ประโยชน์ คิดก่อนเลือกทานกันนะคะ.